EZGO VIỆT NAM
Wuhan University (WHU) - Đại học Vũ Hán - ngôi trường trọng điểm của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Đại học Vũ Hán được biết đến là trường Đại học tổng hợp trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ giáo dục Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. 

Cùng EZ Go Vietnam tới Hồ Bắc để tìm hiểu kỹ hơn về ngôi trường top 10 này nhé!

Giới thiệu chung

Trường nằm ở tỉnh Hồ Bắc, nơi có đập Tam Hiệp – một trong những con đập lớn nhất thế giới. Trường được bao quanh bởi vùng nước hồ Đông, nằm trên núi Lạc Già, khuôn viên và phong cảnh đẹp như tranh vẽ. Được mệnh danh là “trường đại học đẹp nhất Trung Quốc”. Cảnh trí nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa núi non xanh, trùng điệp và cả những dân tộc với những nền văn hóa đặc sắc riêng.

Đại học Vũ Hán thuộc “Dự án 985” và “Dự án 211”, được chọn để cấp phép Đơn vị kiểm toán độc lập, Chương trình Giáo dục và Đào tạo tài năng pháp lý xuất sắc,…

Từ năm 2000, trường đã giành được 88 giải thưởng Khoa học tự nhiên Quốc gia, giải thưởng phát minh Quốc gia, giải thưởng tiến bộ khoa học và công nghệ Quốc gia,…

Kể từ khi thành lập trường đã đào tạo 500.000 chuyên gia cao cấp các loại và hơn 120 viện sĩ của hai học viện.

 

Vị trí địa lý

Đại học Vũ Hán toạ lạc tại thành phố Vũ Hán – một siêu đô thị và một thành phố trực thuộc trung ương. Vị trí địa lý của trường rất đắc địa, nằm ở trung tâm quốc gia và là một trong những thành phố lớn nhất và quan trọng nhất của Trung Quốc. Đại học Vũ Hán được xây dựng trên một khuôn viên rộng, nằm trong khu vực đô thị sầm uất. Vị trí của trường gần các khu vực kinh tế phát triển, trung tâm thương mại, và các cơ quan chính phủ.

Vũ Hán là một trong bốn thành phố trung tâm khoa học và giáo dục lớn của Trung Quốc.Là một trong ba khu vực trung tâm trí tuệ lớn của đất nước, và là khu vực thí điểm cho đổi mới và toàn diện.

Là khu vực có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa ẩm phía bắc, đươc đặc trưng bởi lượng mưa dồi dào, khí hậu bốn mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình năm giao động từ 15.8°C – 17.5°C.

Cơ sở vật chất

Tính đến năm 2022, trường có diện tích 5.195 mẫu Anh, diện tích xây dựng là 2.960.805 mét vuông.

26 tòa nhà của trường giống như cung điện, kết hợp kiến trúc Trung Quốc và phương Tây rất độc đáo và thanh lịch, được xem như là “Đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia”.

Trường có 34 trường cao đẳng nhân văn, khoa học xã hội, kỹ thuật, khoa học thông tin, y học, 3 bệnh viện trực thuộc với đại học hạng A,…

Trường hiện tại có  4 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 2 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia. 2 trạm quan sát và nghiên cứu khoa học thực địa quốc gia, 1 trung tâm toán ứng dụng quốc gia, 2 trung tâm đổi mới hợp tác năm 2011, 2 viện nghiên cứu cao cấp quốc gia, 8 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục…

Thư viện của trường có 6.87 triệu tập tài liệu in, bao gồm 5.6 triệu tập sách, 910.000 tập báo và tạp chí định kỳ, 180.000 bản đồ, tài liệu nghe nhìn và vi định dạng,…

Thư viện nổi bật với phong cách phương Tây vừa sang trọng vừa hiện đại

 

      

Kí túc xá được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất:

Khu vực giặt là với đủ trang thiết bị để sử dụng.

Chất lượng và thành tích đào tạo

Trong số tổng giáo viên của trường có 3.145 giáo sư và phó giáo sư toàn thời gian, 11 viện sĩ của Viện khoa học Trung Quốc, 6 viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc,…

Năm 2022, trường có tổng cộng 65 khoá học giỏi cấp quốc gia và 95 khoá học giỏi cấp tỉnh, 28 chuyên ngành đặc trưng cấp quốc gia, 14 chuyên ngành thương hiệu tỉnh Hồ Bắc,…

Trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với 310 trường đại học và tổ chức nghiên cứu khoa học ở 53 quốc gia và khu vực. Hàng năm, trường đón 2.500 khách nước ngoài, thuê khoảng 100 chuyên gia nước ngoài đến giảng dạy tại trường trong nhiều năm.

Trường đã tham gia nghiên cứu khoa học và xây dựng kỹ thuật cho các dự án trọng điểm quốc gia như Dự án Tam Hiệp, Dự án Chuyển nước từ Nam ra Bắc và Dự án Truyền tải điện Đông -Tây.

Xếp hạng trường

Đứng thứ 9 trong Bảng xếp hạng các trường đại học ở Trung Quốc năm 2023 (SHANGHAIRANKING). 

Năm 2022, trường xếp thứ 157 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education (THE)

Xếp 101-150 trong Bảng xếp hạng học thuật các trường đại học trên thế giới (ARWU)

Chuyên ngành giảng dạy trọng điểm: 

Chủ nghĩa Mác

Triết học

Sinh vật học 

Kỹ thuật phần mềm

Quản lý công cộng

Toán học

Hóa học

Công nghệ và kỹ thuật máy tính

Văn học ngôn ngữ Trung Quốc

Giới thiệu chương trình học

Học bổng Khổng Tử:

  • Học bổng Khổng Tử loại A (hệ đại học, hệ thạc sĩ, hệ 1 năm tiếng, hệ 1 học kỳ)
  • Học bổng Tân Hán Học Khổng Tử

(miễn học phí, sinh hoạt phí, ktx và bảo hiểm y tế)

Học bổng Chính phủ Trung Quốc:

  • Học bổng CSC-Tự chủ tuyển sinh (hệ tiến sĩ, hệ thạc sĩ)
  • Học bổng CSC-Học bổng Song phương (hệ tiến sĩ, hệ thạc sĩ, hệ đại học)
  • CSC-Con đường tơ lụa (hệ tiến sĩ, hệ thạc sĩ)

Học bổng trường(*)

Học bổng tỉnh(*)

(*) Hỗ trợ miễn học phí, kí túc xá, BHYT, sinh hoạt phí từ 2500 – 3500 tệ/ tháng tuỳ hệ học

 

Quan hệ hợp tác:
Trong hơn 50 năm, quy mô giáo dục sinh viên quốc tế tại Đại học Vũ Hán không ngừng mở rộng. Hàng nghìn sinh viên quốc tế đến từ hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã học tập và sinh sống tại trường. Nhà trường đã hợp tác với các trường đại học của Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan và các quốc gia và khu vực khác để thực hiện đào tạo sinh viên quốc tế hệ đại học, nâng cao sinh viên, thực tập sinh và các chương trình lớp học ngắn hạn, và hàng chục chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

Các chi phí khác

Đối với du học tự phí:

Hệ đại học:

Chương trình học bằng tiếng Trung: các chuyên ngành văn hóa 20000 tệ/năm. Các chuyên ngành khoa học kỹ thuật 24000 tệ/năm. Ngành y 30000 tệ/năm.

Chương trình học bằng tiếng Anh: các chuyên ngành văn hóa 23000 tệ/năm. Các chuyên ngành khoa học kỹ thuật 28000 tệ/năm. Ngành y 40000 tệ/năm.

Hệ thạc sĩ

Chương trình học bằng tiếng Trung: các chuyên ngành văn hóa 23000 tệ/năm. Các chuyên ngành khoa học kỹ thuật 28000 tệ/năm. Ngành y 38000 tệ/năm.

Chương trình học bằng tiếng Anh: các chuyên ngành văn hóa 33000 tệ/năm. Các chuyên ngành khoa học kỹ thuật 38000 tệ/năm. Ngành y 50000 tệ/năm.

Hệ tiến sĩ

Chương trình học bằng tiếng Trung: các chuyên ngành văn hóa 30000 tệ/năm. Các chuyên ngành khoa học kỹ thuật 40000 tệ/năm. Ngành y 45000 tệ/năm.

Chương trình học bằng tiếng Anh: các chuyên ngành văn hóa 36000 tệ/năm. Các chuyên ngành khoa học kỹ thuật 46000 tệ/năm. Ngành y 55000 tệ/năm.

Kí túc xá: 13000-28000 tệ/năm
Khám sức khỏe: khoảng 500 tệ
Đăng ký tạm trú: 400 tệ/năm
Sách và tài liệu: 200-1000 tệ/năm
Sinh hoạt phí: 1000-2000 tệ/tháng
Phí báo danh: khoảng 111 USD

Trên đây là một số thông tin về Đại học Vũ Hán mà EZ Go Vietnam đã tổng hợp được. Chúc các bạn thành công!

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận