EZGO VIỆT NAM
TẤT TẦN TẬT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC HOA KỲ BẠN CẦN BIẾT

Mỹ luôn được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu được cả thế giới công nhận, là điểm đến mà hàng triệu du học sinh trên toàn thế giới hướng tới mỗi năm. Vậy hệ thống giáo dục Mỹ có gì nổi bật và khác so với hệ thống giáo dục Việt Nam? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để cùng khám phá xem những nét đặc trưng của hệ thống giáo dục nước này nhé

Hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục ở Mỹ luôn được đánh giá là mô hình giáo dục tiên tiến, chất lượng hàng đầu thế giới

 

HỆ THỐNG CÁC BẬC HỌC CỦA GIÁO DỤC MỸ:

Hệ thống giáo dục của Mỹ cũng khá tương đồng với hệ thống giáo dục tại Việt Nam với những bậc học cơ bản như Tiểu học, Trung học, Đại học và sau Đại học. Tuy nhiên, với mỗi bậc học, 2 nền giáo dục này lại có những điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

           

Giáo dục Mỹ bậc Tiểu học

Những trẻ em đang trong độ tuổi từ 5 - 6 tuổi ở hầu hết các tỉnh bang tại Mỹ bắt buộc phải tham gia học tập chương trình Tiểu học tại quốc gia này.

1 - Thời gian học

Thời gian học của bậc Tiểu học tại Mỹ thường kéo dài trong khoảng tầm 5 - 6 năm. Năm đầu tiên (còn được gọi là mẫu giáo) bắt đầu ở độ tuổi khoảng 5 - 6 tuổi, những năm tiếp theo sẽ đánh số theo các bậc học như lớp 1, lớp 2..... Hầu hết học sinh tại Mỹ thường kết thúc chương trình giáo dục bậc Tiểu học ở độ tuổi 11.

2 - Chương trình học

Trẻ em ở bậc Tiểu học thường được giảng dạy bởi một giáo viên duy nhất trong một lớp học. Giáo dục Tiểu học ở Mỹ thường tập trung vào các kiến thức cơ bản, giúp các em phát triển các kỹ năng viết và toán, đọc, tư duy phản biện, chú trọng việc phát triển các kỹ năng giao tiếp xã hội và điều chỉnh hành vi giúp các em có chuẩn bị hành trang sẵn sàng vào đời.

3 - Đánh giá kết quả

Khác với Việt Nam, học sinh bậc Tiểu học ở Mỹ chỉ được đánh giá khả năng, trình độ học vấn qua thang điểm từ A - F từ lớp 3 để so sánh xếp hạng của trường với các trường khác. Ngoài ra, học sinh Tiểu học tại Mỹ sẽ không nhận được bằng cấp (diploma) cho sau khi hoàn thành chương trình học.

4 - Điểm khác biệt với giáo dục Việt Nam

Tại Mỹ, tất cả các môn học chỉ cần một giáo viên giảng dạy, còn tại Việt Nam, mỗi lớp học sẽ có 1 giáo viên chủ nhiệm phụ trách quản lý cả lớp học và dạy các môn chính như Toán, Tiếng Việt, Khoa học,... còn một số môn học chuyên như Tiếng Anh, Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật,... sẽ có giáo viên bộ môn chịu trách nhiệm giảng dạy.

Thêm vào đó, học sinh tại Mỹ còn có thể học tập tại nhà và sẽ không có bằng cấp, còn học sinh Việt Nam bắt buộc phải đi học tại trường và sẽ có bằng Hoàn thành chương trình Tiểu học.

GIÁO DỤC MỸ BẬC TRUNG HỌC:

Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục bậc Tiểu học, học sinh Mỹ sẽ tiếp tục bước vào chương trình giáo dục bậc Trung học.

1 - Thời gian học

Bậc Trung học tại Mỹ được chia làm 2 giai đoạn: Middle High School (Trung học cơ sở) bắt đầu từ lớp 6 đến lớp 8 và High School (Trung học phổ thông) bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12.

2 - Chương trình học

Khi tham gia chương trình giáo dục bậc Trung học, học sinh sẽ được tự do lựa chọn những môn học mình thích, bao gồm Các môn học bắt buộc (Required/core classes) và Các môn học tự chọn (Elective courses).

  • Các môn học bắt buộc: Văn học (English/Literature), Toán học (Mathematics), Vật lý (Physical), Khoa học (Science),…
  • Các môn tự chọn: Giáo dục thể chất (Physical Education), Ngoại ngữ (Foreign Language), Tin học (Computer), Nghệ thuật (Art),...

 

Học sinh còn có thể đăng ký học các chương trình xếp lớp nâng cao (AP - Advanced Placement) có chương trình giảng dạy tương đương với các lớp cơ bản của chương trình năm nhất Đại học. Học sinh sẽ được giảm số tín chỉ trong chương trình học năm nhất khi đạt đủ số điểm yêu cầu cho môn AP tương ứng.

3 - Đánh giá kết quả

Các trường sẽ đánh giá năng lực học tập của học sinh thông qua thang điểm GPA - thang điểm 4.0. Điểm được tính bằng tổng điểm trung bình tất cả các môn học chia cho số lớp hoặc số tín chỉ bạn đang học.

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận